Hướng dẫn cách phân biệt máu báo thai và máu kinh

0
187

Máu báo thai xuất hiện khi trứng đã được thụ tinh làm tổ trong buồng tử cung. Tuy rất nhiều chị em phụ nữ nhầm lẫn nó với máu kinh hoặc các loại xuất huyết ngoài chu kỳ khác. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt, nhận biết máu báo thai và máu kinh.

Kết quả hình ảnh cho Hướng dẫn cách phân biệt máu báo thai và máu kinh

 

Máu báo có thai

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn khoảng từ 7 – 14 ngày, máu báo thai sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, rõ ràng nhất là khi thai nhi đã được 3 – 4 tuần tuổi. Thế nhưng đối với những chị em có chu kỳ không ổn định hoặc ngắn thì máu báo thai có thể xuất hiện vào ngày cuối chu kỳ hoặc 1 – 2 ngày sau khi chậm kinh. Do đó mà rất nhiều chị em tưởng nhầm nó là máu kinh.

Theo cách phân biệt máu báo thai và máu kinh mà chuyên gia sản phụ khoa chia sẻ, thông thường, máu báo thai chỉ là một vài giọt máu có màu nâu đỏ hoặc phớt hồng. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa từng người mà lượng  máu báo nhiều hay ít, kéo dài từ 1 – 2 ngày. Đặc biệt, máu báo thai không kèm theo dịch nhầy, không có cục máu đông và cũng không gây ra những hiện tượng như đau bụng, căng tức ngực, chuột rút…

Máu kinh nguyệt

So với máu báo thai, máu kinh nguyệt có màu đỏ thẫm, luôn kèm theo chất nhầy và có lẫn nhiều mảnh vụn niêm mạc tử cung, đôi khi có cục máu đông to. Lượng máu kinh mất đi khoảng 80ml và số ngày hành kinh là khoảng từ 3 – 7 ngày. Khác hoàn toàn so với máu báo thai.

Trên thực tế, trong 3 tháng đầu, thai phụ có thể vẫn thấy có máu xuất hiện. Nguyên nhân là do lượng hormone ngăn trứng rụng vẫn chưa được tiết ra đủ và ổn định. Nếu đi khám mà không có gì bất thường thì không cần phải quá lo lắng.

Ngoài cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt, hiện tượng xuất huyết âm đạo còn có thể do những nguyên nhân khác như:

  • Thai ngoài tử cung: Nếu sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ mà thấy ra máu âm đạo màu nâu đen hoặc máu cục đỏ tươi và đi kèm với hiện tượng đau bụng, sốt, bụng lệch sang một bên,…thì hãy đề phòng thai ngoài tử cung. Lúc này cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Để lâu sẽ gây nguy hiểm tính mạng cho thai phụ.
  • Dọa sảy thai hoặc sảy thai: Trong trường hợp này, máu sẽ ra ồ ạt, có màu đỏ tươi đi kèm với hiện tượng đau nhói bụng và sốt cao thì rất có thể bạn sắp hoặc đã bị sảy thai.
  • Bệnh phụ khoa: Có rất nhiều căn bệnh phụ khoa gây chảy máu âm đạo bất thường. Ngoài việc ra máu, nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thườngnày còn có thêm biểu hiện như âm đạo ngứa rát, sưng tấy, khí hư thay đổi về màu, mùi và chất, que thử thai âm tính….

Trên đây là cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt rõ ràng, đơn giản nhất. Nếu thấy hiện tượng xuất huyết âm đạo ngoài chu kỳ bất thường thì hãy đến gặp bác sĩ để khám và có hướng xử lý thích hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Các bình luận

Bình luận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here