Nguyên nhân vô sinh ở nam giới và nữ giới

0
134

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Y học đã phát hiện ra có rất nhiều nguyên nhân vô sinh ở cánh “mày râu” nhưng chủ yếu xoay quanh về vấn đề tinh trùng. Nam giới gặp rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng. Tình trạng không có tinh trùng hoặc tinh trùng quá ít và bị dị dạng khiến nhiều ông chồng khổ sở. Một số trường hợp “dở khóc dở cười” trên thực tế như: rối loạn xuất tinh, xuất tinh ngược (tinh trùng chảy ngược vào bàng quang và theo nước tiểu ra ngoài), rối loạn cương dương, tinh hoàn không hạ xuống làm giảm khả năng sản xuất tinh dịch…

Một số nguyên nhân vô sinh khác như: bệnh quai bị, bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, bệnh lao, hoa liễu làm giảm số lượng tinh trùng. Ngoài ra, một số thói quen như uống rượu, bia, cà phê, sử dụng chất kích thích…làm hại tinh hoàn.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

1. Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường tức là thời gian rụng trứng không đều. Có khi là 30 ngày nhưng cũng có khi là 45, 60 hoặc 90 ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai nếu không có sự điều chỉnh phù hợp.

2. Tử cung có vấn đề

Tử cung chính là môi trường để thai nhi phát triển. Nếu môi trường này gặp vấn đề thì khả năng giữ thai là rất ít. Trên thực tế nguyên nhân vô sinh chủ yếu được phát hiện là do các vấn đề xảy ra ở tử cung như:

– Viêm niêm mạc tử cung.

– U xơ tử cung.

– Lạc nội mạc tử cung.

– Polyp tử cung hoặc dính tử cung.

3. Cổ tử cung có vấn đề

Tình trạng cổ tử cung bị viêm hoặc gặp các mô sẹo nơi tử cung làm ảnh hưởng quá trình mang thai. Một số sẹo có kích thước lớn khiến cổ tử cung đóng lại. Khi ấy, người phụ nữ cần phải điều trị bằng sự can thiệp của y khoa làm giãn cổ tử cung. Mục đích để tạo đường đi cho tinh trùng dễ dàng hơn.

Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa cũng khá phổ biến là chất nhầy ở cổ tử cung người vợ không thích hợp với tinh trùng của người chồng. Tinh trùng bị chết đi và không thể tiếp tục di chuyển vào cơ quan sinh dục người vợ nữa.

4. Tránh thai nhiều lần

Dùng thuốc tránh thai là tình trạng phổ biến ở các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc kéo dài gây khó khăn trong việc khó khăn lại. Ít nhất là 6 tháng hoặc 1 năm đầu mới có thể thụ thai.

5. Kết hôn muộn

Cuộc sống hiện đại ngày càng có xu hướng người phụ nữ kết hôn muộn. Theo các nghiên cứu khoa học, tuổi tác chính là yếu tố quan trọng. Nó quyết định đến sự thành công của biện pháp điều trị vô sinh. Nếu ở độ tuổi 20, cơ hội có thai ở người phụ nữ là 25%, trong đó tỷ lệ có thai trong 1 năm đầu sau khi kết hôn chiếm tỷ lệ khoảng 85%. Khi ấy, cơ thể người phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt ổn định và quan hệ tình dục đều đặn. Vì thế khả năng có thai là rất cao.

Thế nhưng khi sang tuổi 35, tỷ lệ có thai giảm xuống 15%. Đến sang tuổi 40, con số tiếp tục giảm xuống 10%. Thật kinh khủng ở 1% khi người phụ nữ sang 42 tuổi. Ở độ tuổi này, nếu sau kết hôn và cố gắng trong vòng 6 tháng nhưng vẫn không có tin vui thì cả hai vợ chồng nên đi khám để có biện pháp kịp thời.

Các bình luận

Bình luận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here