Những dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phụ nữ

0
140

Rối loạn nội tiết là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ không vấn đề gì, nhưng nếu để lâu sẽ gây những vấn đề nghiêm trọng về sinh lý, sinh sản, thậm chí vô sinh – hiếm muộn. Hãy để ý đến những dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phụ nữ sau đây để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Dấu hiệu rối loạn nội tiết ở phụ nữ

 •  Thường xuyên mắc bệnh phụ khoa: Rối loạn nội tiết là một trong những nguyên nhân khiến chị em phụ nữ mắc những căn bệnh phụ khoa như rối loạn kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung, đau bụng kinh…với tần suất liên tục, lâu khỏi, thậm chí là tái nhiễm thường xuyên.
 • Vòng 1 sưng đau: Rất nhiều phụ nữ nghĩ mình bị u, ung thư vú khi thấy vú sưng đau. Thế nhưng, trên thực thế đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu rối loạn nội tiết ở phụ nữ. Bởi vú là nơi tiết ra estrogen, cho nên nếu nội tiết càng rối loạn thì vú càng dễ bị đau, sưng và nguy cơ ung thư vú càng cao.
 • Da mọc nhiều mụn: Một trong những biểu hiện rối loạn, mất cân bằng nội tiết ở phụ nữ rõ ràng nhất chính là da sần sùi và mọc nhiều mụn. Bởi sự mất cân bằng nội tiết khiến cho chức năng thải độc qua da kém đi, khiến cho độc tố bị đọng lại trong các lỗ chân lông và làm da trở nên nhạy cảm, dễ bị mụn hơn.
  • Dễ tăng cân: Chưa có chứng minh nào cho thấy rằng rối loạn nội tiết là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Nhưng trên thực tế, khoảng 30% phụ nữ béo phì là do rối loạn nội tiết.
  •  Rậm lông: Cho dù là nam hay nữ giới, hệ thống nội tiết cũng sẽ đồng thời sản xuất ra androgen và estrogen, tuy nhiên nồng độ androgen ở nam sẽ nhiều hơn nữ để tạo ra sự khác biệt ở 2 phái. Thế nhưng, những phụ nữ bị rối loạn nội tiết, nồng độ androgen sẽ được tiết ra nhiều hơn và có nhiều lông hơn phụ nữ bình thường.
  •  Vô sinh: Rối loạn nội tiết vừa là dấu hiệu vừa là nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ.

  Rối loạn nội tiết thường xuất phát từ những thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống và cơ địa của từng người. Do đó, nếu thấy những dấu hiệu rối loạn nội tiết ở phụ nữ dễ nhận biết nhất trên đây, hãy cố gắng điều chỉnh lại chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt của mình để khắc phục nhé. Nếu không hiệu quả thì hãy đến gặp bác sĩ.

Các bình luận

Bình luận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here