Triệu chứng- chẩn đoán và phòng ngừa bệnh sa tử cung và âm đạo.

0
254

Triệu chứng

Cách trị viêm âm đạo – Bất kì loại sa tử cung và âm đạo nào cũng có triệu chứng sau:

 • Có cảm giác đầy trong âm đạo.
 • Một khối nhô ở bên trong hay thậm chí nhô hẳn ra bên ngoài âm đạo.
 • Một cảm giác trì kéo và đau nhẹ vùng lưng dưới.
 • Khó đi tiểu hoặc đi cầu.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Đôi khi phụ nữ bị sa bàng quang cũng có thể bị rò rỉ nước tiểu khi cười hoặc khi ho. Điều trị làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong bàng quang.

  Chẩn đoán.

  Bác sĩ có thể phát hiện ra bệnh này bằng cách kiểm tra vị trí tử cung và thành âm đạo trong khi dùng mỏ vịt giữ cho âm đạo mở.

  Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân ho để đánh giá mức độ sa của tử cung.

  Bệnh nhân cũng có thể được xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra sự nhiễm trùng.

  Điều trị

  Đối với trường hợp sa nhẹ, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tập luyện các bài thể dục để làm săn chắc và hồi phục chức năng các cơ nâng.

  Nếu bệnh nhân bị sa nhẹ và đã qua thời kì mãn kinh, bác sĩ sẽ chỉ định các hormone estrogen dưới dạng uống hoặc kem để bôi vào thành âm đạo. Oestrogen có tác dụng làm săn chắc các cơ nâng.

  Cũng có trường hợp bệnh nhân được luồn vào âm đạo một dụng cụ làm bằng chất dẻo gọi là vòng âm đạo. Vòng này có tác dụng giữ tử cung đúng vị trí.

  Nếu trường hợp sa tử cung là nghiêm trọng và bệnh nhân không còn ý định có con, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung để điều trị.

  Phòng ngừa

  Phụ nữ sau khi sinh cần tránh xuống giường lao động quá sớm hoặc làm việc nặng nhọc quá sức, tránh táo bón, chú ý giữ cho việc đại tiện được thông suốt, giữ ấm cho cơ thể để ngừa ho cảm.

  Cần tăng sức co bóp của cơ hậu môn và cơ đáy xương chậu bằng bài thể dục sau: Nằm ngửa, co hai chân vào, nhón cao phần lưng mông, làm cho phần lưng mông tách khỏi mặt giường, sau  đó hạ xuống, cứ thế lặp đi lặp lại một cách nhịp nhàng, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10 đến 15 lần. Bài tập này rất có ích làm cho việc thúc đẩy cơ đáy xương chậu và cơ năng hậu môn dần hồi phục khả năng co bóp.

Các bình luận

Bình luận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here