Viêm mào tinh hoàn

0
383

I. TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM MÀO TINH HOÀN:

Viêm mào tinh hoàn triệu chứng phụ thuộc vào nguyên nhân. Có thể bao gồm:

  • Một số gặp sưng, đỏ hoặc ấm bìu.
  • Tinh hoàn đau và thường ở một bên, những cơn đau có thể sẽ xấu đi khi đi tiêu.
  • Đi tiểu đau hoặc cần khẩn cấp hoặc thường xuyên đi tiểu.
  • Đau khi giao hợp hay xuất tinh.
  • Ớn lạnh và sốt.
  • Mở rộng hạch bạch huyết ở bẹn (hạch bẹn).
  • Đau hoặc khó chịu ở bụng dưới hoặc vùng xương chậu.
  • Chảy dịch ra từ dương vật.
  • Máu trong tinh dịch.

Viêm mào tinh hoàn mãn tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm mào tinh hoàn thường phát triển một hoặc hai ngày và khi được chữa trị. Trong một số trường hợp, viêm mào tinh hoàn có thể không hoàn toàn rõ ràng hoặc có thể tái diễn. Điều này được gọi là viêm mào tinh hoàn mãn tính. Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn mãn tính có thể xuất hiện dần dần. Đôi khi nguyên nhân của viêm mào tinh hoàn mãn tính không xác định.

Đến gặp bác sĩ khi

Không bao giờ bỏ qua sưng đau bìu. Một số điều kiện có thể gây đau tinh hoàn, và một số các điều kiện cần điều trị ngay lập tức. Một số điều kiện gây đau bìu hoặc sưng có thể sẽ xấu đi hoặc gây tổn thương vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Xoắn tinh hoàn, có thể gây đau tương tự như do viêm mào tinh hoàn và cần điều trị khẩn cấp bởi vì nó chặn khối lượng máu đến tinh hoàn.

Đi khám bác sĩ nếu có chảy dịch ra từ dương vật  hoặc đau khi đi tiểu.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM MÀO TINH HOÀN:

Viêm mào tinh hoàn có một số nguyên nhân, bao gồm:

Các bệnh qua đường tình dục (STDs). STDs, đặc biệt là bệnh lậu và chlamydia là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm mào tinh hoàn ở trẻ, người đàn ông hoạt động tình dục.

Các bệnh nhiễm trùng. Con trai, đàn ông lớn tuổi và người đàn ông đồng tính có nhiều khả năng có viêm mào tinh hoàn gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn qua đường tình dục. Đối với đàn ông và bé trai đã có bệnh nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt, vi khuẩn có thể lây lan từ các nơi bị lây nhiễm đến mào tinh hoàn. Hiếm khi, viêm mào tinh hoàn là do bị nhiễm nấm.

Các thuốc tim amiodarone. Trong một số trường hợp, thuốc chống arrhythmic gây viêm mào tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn do amiodaron được điều trị bằng cách tạm thời ngưng thuốc hoặc giảm liều.

Bệnh lao. Trong một số trường hợp, bệnh lao có thể gây viêm mào tinh hoàn.

Nước tiểu trong mào tinh hoàn. Được biết đến như viêm mào tinh hoàn hóa học, điều này xảy ra khi nước tiểu chảy ngược vào trong mào tinh hoàn. Nó có thể xảy ra với nâng vật nặng hoặc căng thẳng.

III. YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA VIÊM MÀO TINH HOÀN:

Viêm mào tinh hoàn qua đường tình dục

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm mào tinh hoàn gây ra bởi một STD, bao gồm:

Hành vi tình dục nguy cơ cao. Chẳng hạn như có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với một đối tác với một STD và quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su.

Cá nhân có lịch sử của một STD. Đang có nguy cơ bị nhiễm trùng là nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn nếu đã có một STD trong quá khứ.

Viêm mào tinh hoàn không do nhiễm STD

Một vài điều làm tăng nguy cơ viêm mào tinh hoàn gây ra bởi nhiễm trùng khác hơn là một STD, bao gồm:

Qua tuyến tiền liệt hay nhiễm trùng đường tiểu. Nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt có liên quan đến nhiễm khuẩn có thể gây viêm mào tinh hoàn.

Cắt da qui đầu dương vật hay bất thường của đường tiết niệu. Các điều kiện này làm tăng nguy cơ viêm mào tinh hoàn gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn.

Thủ tục y tế có ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Thủ tục như phẫu thuật hoặc có một ống thông tiểu, phạm vi chèn vào dương vật có thể đưa vi khuẩn vào đường sinh dục – tiết niệu, dẫn đến nhiễm trùng.

Tuyến tiền liệt nở lớn. Có một tuyến tiền liệt to làm cản trở chức năng bàng quang và làm nước tiểu trong bàng quang đặt vào nguy cơ nhiễm trùng bàng quang, làm tăng nguy cơ viêm mào tinh hoàn.

Các bình luận

Bình luận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here